Dưỡng Kiểm Ren Là Gì? Có Cần Phải Hiệu Chuẩn?

Dưỡng Kiểm Ren Là Gì? Có Cần Phải Hiệu Chuẩn? Blog
Dưỡng kiểm ren là công đoạn khá phổ biến trong đo lường, mục đích là dùng để kiểm tra lại chi tiết đường kính của lỗ ren và đầu vặn ren khi gia công đã đạt tiêu chuẩn trong giới hạn cho phép hay chưa. Kỹ thuật viên sẽ dùng thiết bị dưỡng ren để kiểm tra. Rất đơn giản vì nguyên lý của thiết bị được tiện ren theo tiêu chuẩn gồm có 2 đầu Go - No Go dành cho dưỡng kiểm ren ngoài hoặc Go Ring - No Go Ring dành cho dưỡng kiểm ren trong.

Các loại dưỡng kiểm ren

Có 2 loại dưỡng ren được gọi là dưỡng kiểm ren ngoài và dưỡng kiểm ren trong. Sau đây chúng ta sẽ biết chi tiết hơn về 2 loại này:

Dưỡng kiểm ren ngoài (thread plug gauge)

Để kiểm tra sản phẩm gia công lỗ ren có đạt tiêu chuẩn hay không? Kỹ thuật viên chỉ cần đưa đầu Go và No Go của thiết bị dưỡng kiểm ren vào trong các chi tiết có lỗ ren. Đầu tiên, đầu Go của thiết bị đi vào được bên trong đến mép cuối cùng lỗ ren của chi tiết. Tiếp đến kỹ thuật sẽ lấy đầu No-Go của thiết bị vặn vào lại các chi tiết có lỗ ren. Nếu thiết bị dưỡng kiểm ren (No-Go) chỉ vào được một ít thì chi tiết gia công lỗ ren đó đạt tiêu chuẩn. Còn những trường hợp còn lại đều bị loại bỏ vì không đạt tiêu chuẩn của ren.

dưỡng kiểm ren thread plug gauge

Thiết bị dưỡng kiểm ren ngoài.

 

Dưỡng kiểm ren trong (thread ring gauge)

Để kiểm tra sản phẩm gia công đầu vặn ren có đạt tiêu chuẩn hay không? Kỹ thuật chỉ cần dùng thiết bị dưỡng ren trong để kiểm tra thông qua 2 lỗ ren Go và No Go Ring. Đầu tiên lỗ ren Go của thiết bị sẽ được vặn thông qua đầu vặn ren của các chi tiết. Tiếp đến kỹ thuật sẽ dùng lỗ ren No Go Ring vặn vào đầu vặn ren. Nếu thiết bị dưỡng kiểm ren No Go Ring chỉ vào được mộ ít thì chi tiết gia công đầu vặn ren đó đạt tiêu chuẩn. Còn những trường hợp còn lại đều bị loại bỏ vì không đạt tiêu chuẩn của ren.

 

dưỡng kiểm ren là gì

Thiết bị dưỡng kiểm ren trong.

 

Đó là một số ứng dụng và cách dùng của thiết bị dưỡng kiểm ren. Về mặt thông số kỹ thuật của thiết bị thường được gia công theo một số tiêu chuẩn nhất định như: tiêu chuẩn ANSI/ASME (UNC, UNF, UNEF, UNS ...); tiêu chuẩn JIS (GRIRI, GPWP và STUD GRIR ...); tiêu chuẩn ISO (GPNP, GRNR ...)

Có cần phải hiệu chuẩn thiết bị dưỡng kiểm ren?

Câu trả lời là Có. Nếu bạn không muốn các sản phẩm bạn làm ra các lỗ ren hoặc các đầu vặn ren đều bị sai lệch kích thước và không thể sử dụng được. 

Hiệu chuẩn dưỡng ren được sử dụng để kiểm tra quy chuẩn của đường ren trong (thread ring gauge) hoặc ngoài (thread plug gauge). Các thiết bị dưỡng kiểm ren sử dụng lâu ngày sẽ bị mài mòn, dẫn đến kích thước bị sai lệch, không còn chính xác, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì thế bạn cần phải đưa chúng đi hiệu chuẩn định kỳ để test độ chính xác, đảm bảo chất lượng sản xuất cho sản phẩm của bạn.

  • Chia sẻ